Trận tứ kết trong bóng đá là gì? Làm sao để tham dự vào trận tứ kết

Trong 1 trận đấu bóng đá, để tìm ra đội thắng cuộc phải trải qua rất nhiều giai đoạn như: vòng bảng, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Tuy nhiên trong tất cả thì đáng xem nhất có lẽ là vòng tứ kết. Vậy cụ thể vòng tứ kết là gì? Tại sao nó lại hấp dẫn đến thế? Hãy cùng theo chân w88nhanh.net chúng tôi để hiểu rõ hơn về vòng đấu này nhé.

Trận tứ kết
Tổng quan về vòng đấu tứ kết

Trong môn thể thao vua, vòng tứ kết có nghĩa là vòng đấu để tìm ra 4 đội bóng xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng bán kết. Trong tiếng anh, người ta thường hay dùng cụm từ Quarter Finals để diễn tả vòng đấu này.
Thông thường, người chơi chuyên nghiệp cũng sẽ gọi tứ kết là vòng đấu ¼. Lúc này trong vòng đấu sẽ có 8 đội bóng và chia ra làm 4 cặp đấu đối kháng với nhau. Thông qua các trận đấu này sẽ tìm ra được 4 đội bóng xuất sắc nhất để đi tiếp. Các trận đấu tại vòng tứ kết đều sẽ rất hồi hộp, căng thẳng. Đây chính là lý do trận tứ kết được rất nhiều người yêu thích.

Điều kiện nào để tham gia vào trận tứ kết

Trong các giải đấu, các đội hoặc cá nhân phải chiến đấu hết mình để vượt qua các đối thủ và giành tấm vé đi tiếp vào vòng đấu sau. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp may mắn khi có một đối thủ bỏ cuộc giữa chừng thì đội bóng còn lại sẽ may mắn và lọt thẳng trực tiếp vào vòng tứ kết.

Những đội bóng lọt vào vòng tứ kết được biểu tượng cho sức mạnh, khả năng chiến đấu đỉnh cao, khi họ là những người đã vượt qua rất nhiều đối thủ để đi vào vòng này bằng chính thực lực bản thân.

Trong bóng đá, đội chiến thắng ở vòng bảng sẽ bước chân vào vòng đấu 16 đội. Nếu chiến thắng tiếp ở trận đấu này thì sẽ được tranh tài tiếp ở vòng tứ kết 8 đội. Lúc này, các đội bóng sẽ được chia làm 4 cặp đấu và tiến hành đối chọi kịch liệt với nhau. Ai chiến thắng thì sẽ tiếp tục được vào vòng thi đấu sau.

Những điều thú vị của vòng tứ kết

● Khác những trận đấu vòng bảng trước đó, ở vòng tứ kết các đội bóng sẽ thi đấu đến khi nào tìm ra được đội chiến thắng cuối cùng. Đội nào thua thì đương nhiên sẽ bị loại ngay lập tức. Sau khi đã thi đấu 2 hiệp chính với tổng thời gian là 90 phút, nếu kết quả trận đấu vẫn hòa thì sẽ tiến hành đá hiệp phụ.
● Có tổng cộng 2 hiệp đấu phụ với mỗi hiệp 15 phút, 2 ván đấu này sẽ liên tiếp được diễn ra và không nghĩ giữa chừng. Trong 30 phút này, các cầu thủ của hai đội sẽ được thi đấu tự do và chọn ra đội bóng ghi được nhiều bàn thắng hơn để giành chiến thắng.
● Nếu kết quả sau 30 phút hiệp phụ vẫn hòa nhau thì trận đấu sẽ tiến hành đá luân lưu 11 mét. Mỗi bên sẽ cử ra 5 cầu thủ để đá trong 5 lượt. Đội nào đá thành công nhiều hơn thì giành chiến thắng.

3 vòng đấu khác trong bóng đá

Vòng loại

Ngoài vòng tứ kết, bóng đá sẽ có vòng loại, đây là vòng để chọn ra đội xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng trong. Trong môn thể thao vua, vòng loại được hiểu theo 2 cách sau:
● Trong các giải đấu bóng đá lớn thì các đội bóng sẽ được sắp xếp vào các bảng đấu. Sau đó ban tổ chức sẽ dựa vào số lượng các đội để chia cặp và tiến hành đấu loại trực tiếp.
● Trong các giải đấu bóng đá mở rộng thì vòng loại chính vòng để tìm ra đội đạt thứ hạng cao nhất.

Vòng bán kết

Sau tứ kết sẽ chính là bán kết, đây là lúc mà giải đấu đã tìm ra được 4 đội bóng xuất sắc nhất. Sau đó, tại vòng bán kết thì 4 đội bóng này sẽ tiếp tục thi đấu với nhau và tìm ra đội bóng giành chức vô địch. Lúc này, 2 đội thắng của hai trận bước kết sẽ bước tiếp vào trận đấu chung kết sau đó. Hai đội thua sẽ tham gia thi đấu để giành giải đồng ở trận ba tư.

Vòng chung kết

Vòng chung kết sẽ là nơi để chúng ta tìm ra được đội bóng chiến thắng cuối cùng trong mùa giải. Hai đội thắng cuộc ở vòng bán kết sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Đội thắng trận sẽ giành chức vô địch và đội thua chính là á quân.
Trong thuật ngữ bóng đá chính quy thì trận chung kết còn được gọi là Final. Vì sau khi đã tìm được đội vô địch thì giải đấu sẽ không diễn ra thêm bất kỳ trận nào nữa.

Qua bài viết trên từ w88nhanh.net, anh em đã có thể biết được vòng tứ kết là như thế nào. Có thể thấy, bộ môn thể thao vua rất đa dạng nhưng cũng rất dễ hiểu. Bên cạnh đó, trận đấu nào cũng đều mang tính chất khốc liệt và có ý nghĩa khác nhau.